Cá betta, cá chọi có thể nuôi trong các loại bể cá để bàn

Các loại cá cảnh dễ nuôi.

Đối với nhiều người mới bắt đầu chơi cá cảnh, để chọn được loại cá cảnh nuôi phù hợp trong số hàng trăm loại cá cảnh quả thực rất khó. Ngoài việc chọn hình dáng, màu sắc theo ý thích thì việc chọn loại cá cảnh khỏe, dễ chăm sóc sẽ không dễ dàng cho người mới chơi cá cảnh. Sau đây là tổng hợp 1 số loại cá cảnh dễ nuôi theo kinh nghiệm từ những chuyên gia chăm sóc cá:

ca bay mau _ guppy

Cá bảy màu là loài cá hiền lành thường sống theo bầy đàn.

Cá bảy màu (Poecilia reticulata): Còn được gọi là cá cầu vồng, là một trong những loài cá được phân phối rộng rãi nhất họ cá nhiệt đới trên thế giới, và một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất. Cá guppy là một thành viên của gia đình Họ Cá khổng tước. Cá bảy màu, có phạm vi sống tự nhiên là ở vùng đông bắc Nam Mỹ, đã được phát triển tại nhiều môi trường sống và bây giờ được có mặt trên khắp thế giới . Chúng được đánh giá cao về khả năng thích nghi và phát triển trong nhiều điều kiện môi trường và sinh thái khác nhau. Guppy đực nhỏ hơn so với con cái, có  đuôi và vây lưng, trong khi con cái là màu nhạt màu. Cá bảy màu hoang dã thường ăn nhiều nguồn thực phẩm, kể cả tảo đáy và ấu trùng côn trùng thủy sinh. Cá bảy màu thường được sử dụng làm sinh vật mô hình trong lĩnh vực sinh thái, tiến hóa và các nghiên cứu về hành vi.

Nguồn gốc xuất sứ:
Cá bảy màu đã được phát hiện đầu tiên ở Venezuela gọi là Poecilia reticulata bởi Wilhelm Peters vào năm 1859 và tên gọi là Lebistes poecilioides ở Barbados bởi De Filippi vào năm 1861. Nó được đặt tên là Girardinus guppii bởi Albert Günther để vinh danh Robert John Lechmere Guppy, người đã gửi mẫu vật của các loài từ Trinidad đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London. Cá bảy màu đã được phân loại Lebistes reticulatus bởi Regan vào năm 1913. sau đó, vào năm 1963, Rosen và Bailey mang nó trở lại tên ban đầu của nó, Poecilia reticulata. Trong khi phân loại của các loài đã được thường xuyên thay đổi và dẫn đến nhiều từ đồng nghĩa, “guppy” vẫn là tên phổ biến ngay cả khi Girardinus guppii hiện được coi là một từ đồng nghĩa cơ sở của Poecilia reticulata.

Guppy trong tự nhiên, con cái có màu xám, con đực có màu sắc sặc sỡ hơn. Kích thước của cá bảy màu khác nhau, nhưng nam giới thường 1,5-3,5 cm (0.6- 1,4 in), trong khi nữ giới là 3-6 cm (1,2-2,4 in) dài.

bảy màu được sản xuất bởi các nhà lai tạo thông qua nhân giống chọn lọc, đặc trưng bởi màu sắc khác nhau, mô hình, hình dạng, và kích thước của vây, chẳng hạn như da rắn và cỏ giống. Nhiều chủng trong nước có những đặc điểm hình thái mà rất khác biệt so với các tiền thân hoang dã. Con đực và cái của nhiều chủng trong nước thường có kích thước cơ thể lớn hơn và nhiều hơn nữa hào phóng trang trí hơn là cá sống trong tự nhiên

Cá betta, cá chọi có thể nuôi trong các loại bể cá để bàn

Cá chọi còn có tên khác là cá đá hoặc cá xiêm.

Tên khoa học: Betta splendens, Regan 1910

Tên tiếng Anh là Siamese fighting fish còn được gọi là “betta fish” hoặc “betta”. Tên của chi này có nguồn gốc là từ ikan bettah (một ngôn ngữ địa phương của Malaysia). Cá chọi là một trong số những loài cá cảnh (cá kiểng) nước ngọt phổ biến nhất thuộc họ Osphronemidae, bộ Perciformes.

Nguồn gốc:  Thái Lan, bán đảo Mã Lai và Campuchia với tên gọi theo tiếng địa phương lần lượt là pla-kadikan bettah và trey krem. (Bản thân tên tiếng Anh cũng nói lên nguồn gốc xuất xứ của nó: Siamese fighting fish – cá chọi Thái).

Cá chọi trưởng thành dài khoảng 6 cm (có một số giống dài 8 cm). Có thể nuôi nhốt trong không gian hẹp như trong các loại bể cá để bàn. Gần đây người ta còn lai tạo được những giống cá chọi khổng lồ (giant bettas) dài trên 8 cm. Được biết đến như một loài cá cảnh có màu sắc sặc sỡ với bộ vây chảy dài tuyệt đẹp nhưng màu sắc tự nhiên cá chọi hoang dã chỉ là màu xanh lá cây xỉn (dull green) và màu nâu, ngoài ra bộ vây của cá chọi hoang dã tương đối ngắn.

Tuy nhiên do quá trình lai tạo chúng ngày càng có màu sắc sặc sỡ và bộ vây dài hơn. Ví dụ như những các giống cá chọi: Veiltail, Delta, Superdelta, Halfmoon…

Tìm kiếm trên google:

Cá mai quế

Cá cảnh dọn bể

Cách nuôi cá cảnh

Cá hồng kim (cá kiếm) có thể nuôi trong các loại bể cá để bàn, bể cá mini.

Cá Hồng kim dễ nuôi, hiền có thể nuôi chung với các cá cảnh khác.

 Tên khoa học: Xyphoporus helleri Heckel.

Môi trường sống: Sống trong môi trường nước ngọt.

Mô tả chi tiết: Môi trường có pH = 7.

Nhiệt độ nước: , nhiệt độ 25 – 28 độ C, dài trung bình 6cm.

Không gian sống: Cá đuôi kiếm là loại cá khỏe, dễ nuôi  có thể nuôi trong không gian nhỏ hẹp như các loại bể cá để bànbể cá mini mà không cần sử dụng sục oxi.

Xuất xứ: Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam cách đây hơn 50 năm.

ca_ngua_van

 

Họ: Cá chép – Cyprinidae

Xuất xứ: Đông Ấn Độ, Bănglađet, Xri – Lanca

Tên khoa học :Zebra Danio

Tên Việt Nam: cá ngựa vằn, cá sọc ngựa

Chiều dài: 2-5 cm.

Chế độ ăn: Giun, động vật thân giáp, côn trùng, thức ăn tổng hợp, ăn tạp.

Nhiệt độ nước: Từ 24 đến 30 độ C.

Môi trường sống: độ pH 6,5-7,5

Vùng sống: tầng trên và lưng chừng nước.

Không gian sống: có thể sống trong không gian nhỏ, hẹp như nuôi trong các loại bể cá để bàn, bể cá mini.

Tập tính sống: có thể nuôi nhốt chung.

Cá ngựa vằn (Hippocampus comes) có thân mỏng hay hơi dẹp bên, có 2 cặp râu. Cá cái hơi lớn hơn cá đực, có bụng tròn hơn. Lưng màu ôliu nâu, bụng trăng trắng. Màu sắc và đường nét trang trí của hông rất đặc trưng. Ở cá đực, màu nền là vàng kim, điểm xuyết thêm bốn vạch dọc màu lam đậm trải ra suốt chiều dài của cơ thể, từ nắp mang cho đến tận cùng vây đuôi. Bức họa này cũng lặp lại trên vây hậu môn. Vây lưng màu ôliu, viền trắng lam, trong khi các vây ngực và vây bụng lại không có màu. Khe mang mang những vệt màu lam hơi khó phân biệt. Đầu mõm và bụng trắng bạc óng ánh.

Thegioimini.net

Các bài viết tham khảo:

1. Giới thiệu về Bể cá mini

2. Hướng dẫn cơ bản cho người mới chơi cá cảnh

3. Các loại cá cảnh

Cac loai ca canh

4. Cách nuôi cá cảnh không bị chết

5. Thức ăn cho cá

Bài đăng mới:


Bài tương tự:

Comments

comments

Share this post